EMBA là gì? Lãnh đạo đột phá - Breakthrough Leadership Program (BLP)
Lãnh đạo đột phá - Breakthrough Leadership Program (BLP)
KHAI GIẢNG: 19/10/2024 TẠI TP.HCM

EMBA LÀ GÌ? TẠI SAO CÁC NHÀ QUẢN TRỊ NÊN SỞ HỮU?

Executive MBA hay gọi tắt là EMBA là chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên sâu được thiết kế để giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phát triển kỹ năng quản lý của họ.

EMBA là gì?

EMBA là viết tắt của Executive Master of Business Administration, là chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh. Đây là chương trình học cấp cao dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành, thường là các nhà quản lý, giám đốc điều hành của các doanh nghiệp, tổ chức. Nhằm nâng cao hiệu suất làm việc và khả năng lãnh đạo của họ.

Chương trình này thường kéo dài từ 1 đến 2 năm và được tổ chức học vào các cuối tuần hoặc ngoài giờ làm việc để phù hợp với lịch trình bận rộn của các học viên. EMBA cung cấp kiến thức rộng về các lĩnh vực quản lý, bao gồm chiến lược kinh doanh, tài chính, Marketing, quản lý nhân sự và quản lý chung. Ngoài ra, EMBA cũng tập trung vào phát triển kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án và khả năng phân tích vấn đề.

EMBA là viết tắt của Executive Master of Business Administration, là chương trình thạc sĩ điều hành quản trị kinh doanh

Đối tượng học EMBA

EMBA (Executive Master of Business Administration) là chương trình dành riêng cho các chuyên gia, lãnh đạo và những người có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Đối tượng học EMBA thường là những người đã có ít nhất 7-10 năm kinh nghiệm làm việc và muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, mở rộng mạng lưới liên kết trong lĩnh vực kinh doanh.

Các học viên EMBA thường là những chuyên gia, quản lý cấp cao, giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp hoặc các nhà lãnh đạo chiến lược. Họ đã có một cơ sở kiến thức vững chắc về kinh doanh và quản lý nhưng muốn tiếp tục phát triển, tăng cường khả năng lãnh đạo, phân tích chiến lược và quyết định trong môi trường kinh doanh phức tạp.

Theo khuyến nghị từ EMBAC – Liên minh phi lợi nhuận gồm các trường Đại học có chương trình đào tạo EMBA, độ tuổi phù hợp để học chương trình này là 35 – 38, khi đã đủ độ chín chắn, thấm nghề và đang phát triển kỹ năng theo chiều ngang, tức là quản trị tổng thể thay vì chỉ gói gọn trong chuyên môn.

Sự khác nhau giữa EMBA và MBA

Phân biệt

EMBA

MBA

Tên viết tắt

Executive Master of Business Administration

Master of Business Administration

Đối tượng

Chuyên gia có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, đang giữ các vị trí quản lý hoặc lãnh đạo

Sinh viên mới tốt nghiệp Đại học, người đi làm có mong muốn thăng tiến lên các vị trí quản lý

Thời gian học

12 – 18 tháng

12 – 24 tháng

Lịch trình

Các lớp học thường diễn ra vào cuối tuần, thứ Sáu và thứ Bảy

Toàn thời gian

Nội dung học

Các kiến thức chuyên sâu về chiến lược kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, lãnh đạo,...

Các kiến thức cơ bản về kinh doanh, bao gồm tài chính, marketing, quản trị, kế toán,...

Yêu cầu

GMAT, GRE thường là tùy chọn

GMAT, GRE thường được yêu cầu

Mục tiêu học tập

Nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị, phát triển sự nghiệp lãnh đạo

Phát triển kiến thức và kỹ năng kinh doanh, chuẩn bị cho các vị trí quản lý

Các loại chương trình EMBA

Có rất nhiều chương trình EMBA ở Mỹ và các quốc gia phát triển trên toàn thế giới. The Economist trích dẫn 65 trường đại học cung cấp EMBA và tuyên bố rằng "những chương trình đắt tiền này đang phổ biến hơn bao giờ hết". Bảng xếp hạng năm 2020 bao gồm những chương trình được cung cấp bởi các trường kinh doanh tại Đại học California ở Berkeley, Northwestern, Brown và Yale.

The Economist xếp hạng các chương trình EMBA của trường dựa trên các thước đo như phát triển cá nhân, kinh nghiệm giáo dục và phát triển nghề nghiệp. Giống như các chương trình MBA toàn thời gian thông thường, các trường Đại học này có quy trình tuyển sinh cạnh tranh.

Năm 2018, Trường Quản trị Yale đứng đầu trong bảng xếp hạng, với điểm số cao nhất trong các tiêu chí đánh giá bao gồm tiêu chuẩn đầu vào của sinh viên, chất lượng giảng viên, văn hóa và mạng lưới cựu sinh viên hữu ích. Trường Kinh doanh UCLA/NUS xếp thứ hai, với điểm số cao trong các tiêu chí tương tự, bao gồm sự đa dạng trong giảng dạy, tỉ lệ sinh viên nữ cao và sự đa dạng quốc tế của sinh viên.

WHU đứng thứ ba, với sự đa dạng sinh viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên đạt được thăng tiến trong công việc hoặc phát triển công ty riêng sau khi tốt nghiệp. Đại học California tại Trường Kinh doanh Berkeley–Haas đứng thứ tư, với tỷ lệ lớn giảng viên toàn thời gian có bằng tiến sĩ và hồ sơ ấn tượng về sự phát triển nghề nghiệp.

Các loại chương trình EMBA

Lợi ích của việc học EMBA

Cập nhật kiến thức và kỹ năng quản lý

Executive MBA cung cấp cho người học cái nhìn toàn diện về các khía cạnh quản lý kinh doanh, từ chiến lược, tài chính, tiếp thị, quản lý nhân sự đến quản lý dự án và khởi nghiệp. Người học sẽ được tiếp cận với những ý tưởng, công cụ và phương pháp quản lý mới nhất, giúp nâng cao khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Mở rộng mạng lưới kết nối

EMBA là một nơi tuyệt vời để người học gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia, doanh nhân và các đồng nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Mở ra cơ hội cho các mối quan hệ chất lượng, mạng lưới kết nối rộng lớn, có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sự nghiệp và lĩnh vực kinh doanh của người học.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Executive MBA hướng đến việc phát triển khả năng lãnh đạo chuyên sâu của người học. Chương trình cung cấp các kiến thức về việc học cách thúc đẩy và tạo động lực cho đội ngũ, quản lý mối quan hệ công việc, định hướng chiến lược cho tổ chức. Những kỹ năng này sẽ giúp mỗi cá nhân trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và đạt được thành công trong vai trò quản lý.

Trải nghiệm đa lĩnh vực

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh EMBA tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm đa lĩnh vực. Thay vì chỉ tập trung vào lý thuyết, các trường đào tạo EMBA cung cấp các hoạt động giao lưu tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cho phép học viên dễ dàng áp dụng và phát triển kỹ năng của mình trong môi trường thực tế, đồng thời cũng mang lại cơ hội để họ trải nghiệm quản lý và điều hành các tổ chức khác nhau.

Đưa doanh nghiệp phát triển

Bằng cách cung cấp những kiến thức mới nhất về công nghệ số, quản lý sáng tạo, phân tích dữ liệu và các công cụ quản lý tiên tiến, EMBA giúp các nhà lãnh đạo áp dụng những cải tiến và thay đổi trong doanh nghiệp để thích ứng với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa, chương trình EMBA cung cấp kiến thức rộng về các lĩnh vực quản lý như chiến lược kinh doanh, Marketing, tài chính, quản lý nguồn nhân lực và quản lý dự án. Những kiến thức này giúp nhà lãnh đạo hiểu rõ hơn về các khía cạnh quản lý và áp dụng chúng vào việc phát triển doanh nghiệp.

Nâng cao giá trị bản thân

Học EMBA là một quá trình trau dồi không ngừng nghỉ. Sau khi hoàn thành chương trình, các nhà lãnh đạo sẽ sở hữu một tấm bằng có giá trị toàn cầu. Tấm bằng này cũng là minh chứng cho năng lực, kiến thức của nhà lãnh đạo, giúp họ nâng cao giá trị bản thân, cũng như cơ hội mở rộng trong sự nghiệp.

Lợi ích của việc học EMBA

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình EMBA

Có nên học EMBA không?

Nếu bản thân đang hướng đến các vị trí quản lý cấp cao hoặc mong muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo, EMBA có thể là một lựa chọn phù hợp. Chương trình này cung cấp kiến thức chiến lược, quản lý và kỹ năng lãnh đạo cần thiết để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Quyết định học EMBA hay không phụ thuộc vào sự cân nhắc kỹ lưỡng với mục tiêu nghề nghiệp và tình huống cá nhân của mỗi người.

Học phí của chương trình EMBA?

Học phí của chương trình EMBA thường cao hơn nhiều so với chương trình MBA. Ví dụ, ở Mỹ, chi phí trung bình hàng năm cho EMBA là 140.000 USD, trong khi đó chi phí trung bình cho MBA chỉ là 50.000 USD mỗi năm. Tại Anh, chi phí trung bình cho EMBA là 18.000 GBP, trong khi chi phí cho MBA là 15.000 GBP.

Mức lương trung bình của người sở hữu EMBA?

Dữ liệu từ khảo sát tốt nghiệp sinh viên năm 2021 của EMBAC cho thấy những người tốt nghiệp EMBA có thể có thu nhập cao hơn. Những người trả lời cuộc khảo sát đã thấy mức tăng lương và tiền thưởng trung bình là 14,7%. Ngoài ra, 36% sinh viên được khảo sát đã được thăng cấp khi họ đăng ký vào chương trình EMBA. 

EMBA có giá trị tương đương với MBA toàn thời gian không?

EMBA có giá trị tương đương với MBA toàn thời gian. Cả hai bằng cấp đều được công nhận rộng rãi và có thể giúp người học thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa hai chương trình này cần được xem xét khi đưa ra quyết định. Bởi vì được cô đọng hơn nên các chương trình EMBA thường chia lớp học thành các nhóm. Chương trình EMBA cung cấp cho học viên tham gia các lớp học cùng một nhóm người trong suốt quá trình lấy bằng. Các chương trình MBA toàn thời gian thì linh hoạt hơn, bởi nó có nhiều lựa chọn lớp học cũng như cơ hội tùy chỉnh cao hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về chương trình EMBA

Có thể nói, EMBA không chỉ mang lại cho học viên kiến thức và kỹ năng quản lý, lãnh đạo hiệu quả, mà còn mở ra cơ hội mới, mở rộng mạng lưới quan hệ và thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Đây là một chương trình học mang tính chuyên sâu và thực tế, giúp học viên trở thành những nhà lãnh đạo tài ba và thành công trong thế giới kinh doanh đầy biến động như ngày nay.